Công trình

You are here

NỘI THẤT PHÒNG KHÁCH LIỀN BẾP KIỂU CỔ Á ĐÔNG

Nội thất phòng khách đẹp liền bếp 35m2 trên phố cổ Hàng Bông

CẢI TẠO NỘI THẤT PHÒNG KHÁCH BẾP NHÀ PHỐ CỔ

Địa chỉ: Hàng Bông, Hà Nội

Diện tích: 35m2

Chi phí thi công: 150 triệu

Thời gian thi công: 18 ngày

--- 2012 ---

***

Mặt bằng tổng thể - bản vẽ 3D thiết kế phòng khách bếp:

Mặt bằng tổng thể - bản vẽ 3D thiết kế phòng khách bếp

Ảnh trên là bản vẽ 3D thiết kế phòng khách và nội thất bếp sau khi cải tạo. Cửa chính đi từ bên trái vào, không gian đầu tiên là khu vực để giày dép, rồi đến phòng thờ, phòng khách, và cuối cùng là bếp và WC. Các không gian được ngăn chia bởi vách ngăn trang trí phòng khách, hoặc kiểu trần thạch cao.

Với không gian phòng khách liền phòng ngủ, tham khảo Phòng ngủ đẹp liền phòng khách

Ảnh trước khi cải tạo và quá trình thi công nội thất phòng khách:

Ảnh trước khi cải tạo và quá trình thi công nội thất phòng khách  Ảnh trước khi cải tạo và quá trình thi công nội thất phòng khách

Ban đầu, căn nhà 35m2 được chia đôi bằng vách ngăn cứng, để chia 1 nửa cho nội thất phòng khách và 1 nửa cho phòng bếp. Do đó, việc cần làm đầu tiên là phá vách ngăn cứng, và thay bằng vách ngăn thoáng trang trí phòng khách, để tạo không gian rộng, có chiều sâu.

Nội thất phòng khách đẹp hơn sau khi cải tạo - nhìn từ cửa chính vào:

Nội thất phòng khách đẹp hơn sau khi cải tạo - nhìn từ cửa chính vào

Chiều sâu và không gian rộng đã làm phòng khách trở nên đẹp, thoáng mắt hơn hẳn, và cũng tối ưu hóa diện tích sử dụng của căn nhà.

Hiện trạng trần phòng khách cũ:

Hiện trạng trần phòng khách cũ

Trần nhà cũ được xây từ thời Pháp, nên các khẩu độ dầm ngắn, nhiều dầm. Khiến căn phòng thêm chật hơn, và mất thẩm mỹ. Và hệ thống chiếu sáng bằng bóng tuýp như hiện trạng sắp được thay bằng hệ thống đèn mắt trâu và đèn trang trí khe hắt trần thạch cao trang trí phòng khách.

Và sau khi sửa - trần thạch cao kết hợp nan gỗ:

Và sau khi sửa - trần thạch cao kết hợp nan gỗ

Trần mới được thiết kế nhằm ngăn chia không gian, giữa tiền sảnh (gồm phòng thờ và để giày dép) với bên trong (phòng khách), và sau cùng là phòng bếp. Các nan gỗ trên trần tiền sảnh giúp phần trần thạch cao mang dáng vẻ hiện đại mà vẫn đậm chất Á Đông, phù hợp với tiêu chí nội thất phòng khách cổ của căn nhà. Đồng thời, nó cũng rất hợp với không gian thờ cúng phía dưới, và tránh bị lộ vết ám khói hương trên trần.

Hiện trạng và bản vẽ 3D thiết kế phòng khách:

Hiện trạng và bản vẽ 3D thiết kế phòng khách  Hiện trạng và bản vẽ 3D thiết kế phòng khách

Hoàn thành phòng khách đẹp:

Hoàn thành phòng khách đẹp

Phòng khách như được lột xác toàn điện. Từ các chi tiết trên trần tới mảng tường. mảng tường phía sau lưng ghế được nhấn bằng 1 màu giấy dán tường đậm, kết hợp các nan gỗ, tạo dáng vẻ cổ điển, khiến bộ bàn ghế cổ đặt vào trở nên hài hòa. Vách ngăn phòng bếp - phòng khách cũng thiết kế bằng vách gỗ dạng nan. Tông màu chủ đạo của đồ gỗ nội thất là nâu kết hợp trắng, làm màu sắc căn phòng sinh động, vừa cổ điển, vừa hiện đại, không gây chán mắt.

Mảng tường lưng ghế sofa hiện trạng và bản vẽ 3D nội thất phòng khách:

Mảng tường lưng ghế sofa hiện trạng và bản vẽ 3D nội thất phòng khách  Mảng tường lưng ghế sofa hiện trạng và bản vẽ 3D nội thất phòng khách

Phòng khách đẹp hơn khi hoàn thành:

Phòng khách đẹp hơn khi hoàn thành

Ánh sáng chủ đạo của trang trí phòng khách là ánh sáng vàng, ấm. Một không gian phòng khách ăn nhập từ bố trí vị trí đồ đạc, đường nét chi tiết, và cả ánh sáng như vậy, đem lại cảm giác ấn tượng cho mỗi người khách khi bước vào. Nhìn những hình ảnh trên, bạn thử tưởng tượng mình đang bước vào căn phòng này, thì cảm giác có ấn tượng không?

Mặt đứng nhìn ra ban công - bản vẽ 3D nội thất phòng khách:

Mặt đứng nhìn ra ban công - bản vẽ 3D nội thất phòng khách

Và sau khi thi công vách ngăn trang trí phòng khách:

Và sau khi thi công vách ngăn trang trí phòng khách

Ngăn giữa khu vực ban công và phòng khách là 2 vách ngăn. 1 bên là bể cá mà chủ nhà muốn giữ lại, và 1 bên là tủ đựng các đồ trà tiếp khách. Một điểm khó khi thiết kế căn nhà này là việc chủ nhà muốn giữ lại nhiều đồ đạc, loại đồ cổ. VD: bộ bàn ghế cổ, bể cá lớn, trạm trổ. Trong khi diện tích căn nhà rất nhỏ hẹp, nên tìm vị trí bố trí quả là rất khó. Hơn nữa, hầu như các kiến trúc sư đều thích áp dụng phong cách hiện đại cho ngôi nhà chật, nhưng với số đồ đạc cổ như vậy, thì phải chuyển phong cách thiết kế thành nội thất phòng khách cổ Á Đông, mà vẫn không rườm rà, gây chật hơn cho phòng.

Mặt đứng nhìn từ ban công vào - bản vẽ 3D thiết kế:

Mặt đứng nhìn từ ban công vào - bản vẽ 3D thiết kế

Và phòng khách sau khi thi công:

Và phòng khách sau khi thi công

Góc bếp hiện trạng và bản vẽ 3D thiết kế bếp:

Góc bếp hiện trạng và bản vẽ 3D thiết kế bếp  Góc bếp hiện trạng và bản vẽ 3D thiết kế bếp

Một điểm nhìn thấy ngay ở ảnh hiện trạng căn bếp là: Chật chội, bố trí đồ lộn xộn, đồ đạc không ăn nhập (như tủ chạn bếp trên, chậu rửa bếp)... Nhìn bếp như vậy thì người sử dụng cũng không có cảm hứng để đứng lâu trong bếp mà sáng tạo các món ăn ngon được, hay để dọn dẹp căn bếp cũng quả là 1 điều khó khăn vì mọi thứ cũng đâu có vị trí của riêng nó?

Sau khi thi công, bếp đẹp hơn:

Sau khi thi công, bếp đẹp hơn

Với căn bếp đẹp sau khi hoàn thành như trên thì chắc chắn rằng, chủ nhà sẽ cảm thấy thoải mái hơn mỗi khi nấu ăn. Nhà có diện tích, có thể làm đẹp, tội gì không làm đẹp. Nhà mình ở hàng chục năm cơ mà, bạn nhỉ?

Một sự thay đổi đáng kinh ngạc, tương tự như: Nhà chật phố cổ Hàng Trống:

Nhà chật phố cổ Hàng Trống

Xem thêm: Nhà chật phố cổ Hàng Trống đã biến hóa tài tình từ nhà chật, xấu, thành nhà đẹp

Tủ bếp sơn màu trắng nâu:

Tủ bếp sơn màu trắng nâu

Tủ bếp đẹp với thiết kế thân màu gỗ tự nhiên, và cánh tủ sơn trắng, khiến căn bếp sáng sủa, rộng rãi hơn. Đây không phải là tủ bếp hạng sang, đắt tiền, song với thiết kế hợp lý thì vẻ đẹp cũng rất nổi bật.

Góc nhìn từ trong bếp ra phòng khách:

Góc nhìn từ trong bếp ra phòng khách

Cùng 1 diện tích, song căn nhà nhìn như rộng ra rất nhiều sau khi sửa.

Vách ngăn bếp - ban công, hiện trạng và sau khi sửa nội thất:

Vách ngăn bếp - ban công, hiện trạng và sau khi sửa nội thất  Vách ngăn bếp - ban công, hiện trạng và sau khi sửa nội thất

Lối kiến trúc cổ điển Cửa nhôm kính - Hoa sắt ngày xưa đã thay đổi bằng vách gỗ trang trí kết hợp bể cá.

Vách ngăn phòng khách - ban công, hiện trạng và sau khi sửa nội thất:

Vách ngăn phòng khách - ban công, hiện trạng và sau khi sửa nội thất  Vách ngăn phòng khách - ban công, hiện trạng và sau khi sửa nội thất

Một số góc nhìn phòng khách khác:

Một số góc nhìn phòng khách khác  Một số góc nhìn phòng khách khác

Sàn nhà của căn nhà này theo bạn làm bằng chất liệu gì? Bật mí nhỏ nhé, đây là loại gạch giả gỗ 15 x 60 cm. Có vân và đường nét y như thật, có khác chỉ là khác về nhiệt độ khi chạm vào. Với loại sàn gỗ này thì không lo sàn nhà bếp bị ướt nước.

Góc nhìn khu thờ - cửa chính trước khi sửa:

Góc nhìn khu thờ - cửa chính trước khi sửa

Thiết kế phòng thờ ngay cạnh lối đi, trên đường đến phòng khách, do vậy, thiết kế đưa vào các nan gỗ trên trần để khiến không gian này được tôn lên, không bị lãng quên khi vội đi nhanh qua và nhìn tập trung vào phòng khách.

Và sau khi sửa, ăn nhập với phòng khách:

Và sau khi sửa, ăn nhập với phòng khách

Có thể nói, đối với mỗi công trình nhỏ và chật như vậy là 1 bài toán khó khi thiết kế và thi công.

Vì đó là sự đầu tư tỉ mỉ ở khâu thiết kế, cần nghiên cứu kĩ cách bài trí không gian, đồ vật sao cho giao thông thuận tiện, điểm nhìn thoáng mắt.

Là sự cẩn thận và nhịp nhàng trong khâu thi công, vì với diện tích 35m2 nhưng mỗi ngày thi công luôn túc trực 4 - 10 thợ cùng chen chân làm, mà vẫn không ảnh hưởng tới công việc của nhau và phải đạt tiến độ nhanh chóng.

Nên khi hoàn thành, đó luôn là những tác phẩm ưng ý nhất.

Nội thất Á Đông thì như vậy, còn Ngoại thất Á Đông thì ra sao? Mời các bạn ghé thăm:

biệt thự nhà vườn hà nội

Xem thêm: Biệt thự nhà vườn đẹp - góc quê giữa lòng Hà Nội, với chi phí cải tạo 300 triệu đồng

MV - MOIVAONHATOI.COM