TIN TỨC

ĐẦY ĐỦ CÁC LOẠI MÁI NHÀ HIỆN NAY

Các loại mái nhà hiện nay rất đa dạng, giúp bạn tha hồ lựa chọn dựa theo nhu cầu, sở thích, tài chính và đặc điểm ngôi nhà của mình. Bạn đã lựa chọn được kiểu mái cho tổ ấm của mình chưa? Nếu chưa thì bạn hãy đọc bài viết dưới đây của MOIVAONHATOI về các loại mái nhà hiện nay, để có thêm những kiến thức cần thiết giúp việc ra quyết định càng thêm dễ dàng nhé!

1. CÁC LOẠI MÁI NHÀ DẠNG TẤM VÀ BẢN

1.1. TẤM THÉP MẠ KẼM

mái nhà tấm thép mạ kẽm

Trong các loại mái nhà, tấm thép mạ kẽm có một lớp phủ đặc biệt giúp chúng được bảo khỏi sự ăn mòn và oxy hóa. Nhờ thế mà vật liệu làm mái này không yêu cầu phải bảo dưỡng nhiều và có độ bền cao. Tuy nhiên, tấm thép mạ kẽm lại dẫn nhiệt và dẫn âm cao, tạo ra âm thanh lớn dưới tác động của trời mưa. Dù vậy, chúng là lựa chọn tốt vì trọng lượng nhẹ và giá thành thấp.

1.2. TẤM THÉP KHÔNG RỈ

mái nhà bằng tấm thép không rỉ

Dù tấm thép không rỉ trong các loại mái nhà có giá thành khá đắt, nhưng không yêu cầu bảo dưỡng trong thời gian dài nên tỉ lệ chi phí/ lợi ích tốt. Chúng có khả năng chống ăn mòn, va đập, khí hậu khắc nghiệt. Giống như các tấm khác, bề mặt của chúng có thể bị trầy xước hoặc bị rạch, và chúng rất khó sửa chữa.

1.3. TẤM KIM LOẠI THERMOAUCOSTIC

mái nhà tấm kim loại thermoaucostic

Mặc dù loại này có chi phí cao hơn các tấm kim loại lợp mái nhà khác, vì chúng được phủ bằng vật liệu cách nhiệt và cách âm, chúng mang lại những ưu điểm lớn liên quan đến việc kiểm soát nhiệt độ và tiếng ồn, bền bỉ và không yêu cầu bảo trì lớn.

1.4. TẤM POLY CARBONAT

mái nhà tấm poly carbonat

Tính năng tốt nhất là sức chống chịu của nó, nhẹ và dễ dàng cài đặt. Độ trong suốt của nó cho phép nhận ánh sáng mặt trời, các tấm này có các độ dày khác nhau. Tùy thuộc vào khí hậu, khi sử dụng loại mái này có thể cần phải xem xét cách nhiệt.

1.5. TẤM SỢI XI MĂNG

mái nhà tấm sợi xi măng

Bền, không yêu cầu bảo dưỡng phức tạp, và có thể chịu được nhiệt độ thấp là những ưu điểm ta có thể nói về tấm lợp xi măng. Loại lợp mái nhà này đi kèm với các cấu hình khác nhau, kết cấu và màu sắc, và có một chi phí trung gian liên quan đến các tùy chọn khác. Vì trọng lượng cao, chúng thường khó lắp đặt hơn.

Xem thêm: Báo giá thi công biệt thự nhà phố chỉ cần điền diện tích, số tầng

1.6. TẤM SỢI THỦY TINH

mái nhà tấm sợi thủy tinh

Trong các loại vật liệu làm mái nhà, tấm sợi thủy tinh lại có tính cách nhiệt tốt và có thể chịu được nhiệt độ cao. Các đặc điểm của vật liệu cho phép nó được đúc để hỗ trợ với các nguồn lực tối thiểu, giá thành cũng khá rẻ.

1.7. LÁ ĐỒNG

mái nhà lá đồng

Loại vật liệu lợp mái nhà là Lá đồng có thể được điều chỉnh theo các hình thức khác nhau nhưng không kinh tế, cả về vật liệu và chi phí lắp đặt. Chúng nổi bật với khả năng chống lại sự thay đổi nhiệt độ, độ bền và độ thẩm mỹ trang trí hoàn thiện.

2. CÁC LOẠI MÁI NHÀ DẠNG NGÓI

2.1. NGÓI TRÁNG MEN

mái nhà ngói tráng men

Ngói tráng men cho nhiều màu sắc khác nhau, chúng cho phép phản xạ và bức xạ mặt trời bằng màu sắc. Vì lí do này mà chúng có giá thành đắt hơn so với các loại mái nhà khác. Ngoài ra, loại ngói này cho khả năng chống nước và hao mòn.

2.2. NGÓI BÊ TÔNG

mái nhà ngói bê tông

Loại mái nhà này có các ưu điểm như: sức bền cơ học tốt hơn, trọng lượng lớn hơn và ít hấp thụ nước hơn so với gạch men. Được khuyến khích sử dụng ở vùng khí hậu lạnh hơn, vì chúng chống lại sương giá và gió tốt hơn.

2.3. NGÓI CERAMIC

mái nhà ngói ceramic

Mái nhà lợp ngói ceramic có loại: cong, phẳng hoặc được kết hợp với nhau, mỗi loại có các khớp nối khác nhau, loại ngói này được làm bằng cách làm khô và nung một hỗn hợp đất sét. Chúng có khả năng chống cháy, bền và yêu cầu bảo trì ít, dù vậy chúng không có khả năng chống va đập cao.

2.4. NGÓI KÍNH

mái nhà ngói kính

Bền bỉ và có thể tái chế là những gì ta có thể nói về ngói kính. Chúng thường được đặt trên một lớp nylon nền màu đen, hấp thụ nhiệt và truyền nó đến không khí lưu thông dưới gạch, do đó làm giảm chi phí sưởi ấm.

2.5. NGÓI KIM LOẠI

mái nhà ngói kim loại

Trong các loại ngói lợp mái nhà, ngói kim loại có đặc tính dễ chịu là: nhẹ và dễ lắp đặt. Nhưng ngược điểm của chúng là: không cách nhiệt tốt, làm tăng nhiệt độ bên trong nhà, nên chúng không thích hợp để lợp mái ở những nơi có khí hậu nhiệt đới nóng nực. Nó là cần thiết để xem xét quá trình oxy hóa và ăn mòn tùy thuộc vào loại kim loại và bao phủ của nó

2.6. NGÓI PVC

mái nhà ngói pvc

Ngói PVC nhẹ và có khả năng kháng hóa chất và ăn mòn. Loại ngói mái nhà này có các tiện ích như: lớp vỏ tốt và không hấp thụ nước, vì vậy có khả năng làm sạch. Kích thước của ngói lớn hơn các loại gạch ngói thông thường, cho phép lợp nhanh hơn.

2.7. NGÓI PET

mái nhà ngói pet

Được sản xuất với các chai PET tái chế, loại vật liệu lợp mái nhà này rất nhẹ, tiết kiệm chi phí và có khả năng chống phân hủy sinh học. Chúng có kích thước và thiết kế khác nhau.

2.8. NGÓI TRÁNG NHỰA ĐƯỜNG

mái ngói tráng nhựa đường

Loại mái ngói nhà này có tính kinh tế cao, chủ yếu gồm nhựa đường và các vật liệu gia cố chẳng hạn như hạt gốm. Tuy nhiên, thời hạn sử dụng ngắn hơn các loại vật liệu khác.

2.9. NGÓI GỖ

mái ngói gỗ

Các mảnh gỗ nếu được lặp đặt đúng cách có thể cung cấp khả năng bảo vệ lâu dài và tính thẩm mỹ mộc mạc, mặc dù chúng dễ bị tấn công bởi các tác nhân sinh học và hao mòn do điều kiện thời tiết.

2.10. NGÓI ĐÁ PHIẾN

mái ngói đá phiến

Ngói đá phiến là loại mái nhà được tạo bởi các mảnh đá phẳng với hình dạng và kích cỡ khác nhau. Chúng nên được neo chặt bởi vì chúng nằm trên những mái dốc rất tốt để tạo thuận lợi cho hệ thống thoát nước.

2.11. NGÓI QUANG ĐIỆN (PHOTOVOLTAIC)

mái ngói quang điện

Ngói quang điện cho phép sản xuất năng lượng điện, mặc dù chi phí lắp đặt và sản xuất cao. Hiệu quả của hệ thống phụ thuộc vào định hướng về phía mặt trời.

3. CÁC LOẠI MÁI NHÀ DẠNG MÀNG

3.1. MÀNG CHỐNG THẤM ĐÀN HỒI

màng chống thấm đàn hồi

Trong các loại má nhà dạng màng thì màng chống thấm đàn hồi có thể dễ dàng thi công như sơn, có độ phủ cao, và khi sấy khô chúng tạo thành một màng đàn hồi với các đặc tính chống thấm. Điều kiện nhiệt độ của khu vực và khả năng tiếp cận của mái nhà phải được tính đến khi áp dụng.

3.2. MÀNG NHỰA ĐƯỜNG

màng nhựa đường

Màng nhựa đường lại yêu cầu một vị trí chính xác vì chúng phải được kết hợp tại chỗ để có được sự liên tục của màng. Nói chung, chúng có chiều rộng 1 mét. Chúng có nhiều loại hoàn thiện khác nhau (vải địa kỹ thuật hoặc lớp phủ nhôm) sẽ cung cấp cho sức mạnh cơ học tốt hơn hoặc bảo vệ tốt hơn chống lại ánh sáng mặt trời.

4. CÁC LOẠI MÁI NHÀ DẠNG CERAMICS VÀ SỎI

4.1. SÀN KĨ THUẬT

sàn kĩ thuật

Chúng được đặt trên các hỗ trợ có thể điều chỉnh hoặc cố định, cho phép bảo trì dễ dàng các lớp thấp hơn và thay thế trong trường hợp bị vỡ. Sàn này cung cấp một nắp thông gió và có thể được sử dụng để ẩn đường ống hoặc lắp đặt.

Xem thêm: Xem phong thủy hướng nhà theo tuổi, năm sinh

4.2. GẠCH CERAMIC

mái gạch ceramic

Loại mái nhà làm bởi gạch ceramic có thể được áp dụng trên một lớp vữa, với các khớp nối linh hoạt có thể hấp thụ các áp lực của gạch được tạo ra bởi các độ giãn nở. Chúng phải chống nước để chống lại nước mưa, chúng có các kích thước và độ dày khác nhau

4.3. SỎI

mái sỏi

Loại mái nhà làm từ vật liệu sỏi lại được tạo thành bởi các tảng đá bị phân mảnh với kích thước nhỏ ngăn chặn sự xói mòn do gió tạo ra. Đồng thời, chúng có khả năng bảo vệ các bề mặt dưới trước bức xạ mặt trời. Chúng nặng hơn các vật liệu khác, vì vậy chúng có thể yêu cầu gia cố kết cấu.

5. CÁC LOẠI MÁI NHÀ DẠNG THANH GỖ VÀ SỢI THỰC VẬT

5.1. TRE

mái tre

Các cây gậy tre được chẻ làm đôi hoặc làm tư, theo chiều dài cần thiết, tạo ra một loại “máng xối”. Chúng có thể được cố định bằng dây thừng hoặc đinh.

5.2. VÁN GỖ

mái ván gỗ

Ván gỗ được sử dụng trong các loại mái nhà bằng phẳng, các tấm ván cung cấp một lựa chọn tốt cho trang trí ngoại thất. Tùy chọn này yêu cầu bảo trì định kỳ và cần phải có mặt đáy để thoát nước và thông gió.

5.3. RƠM

mái rơm

Rơm là loại vật liệu này có tính kinh tế cao, phần lớn chi phí rơi vào phí lắp đặt. Chúng có thể cách nhiệt và cách âm tốt, tuy vậy không phù hợp với những nơi có thể gây cháy hoặc dễ dàng bị động vật phá hoại.

Trên đây là tất tần tật các loại vật liệu để làm mái nhà. Bạn thấy loại mái nhà nào phù hợp với các tiêu chí của bạn như: thẩm mỹ, công năng, kinh tế,…? Hãy nói cho chúng tôi biết nhé!

Nếu bạn muốn thi công lợp mái nhà, xin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY XÂY DỰNG MV – MỜI VÀO NHÀ TÔI
Hotline: 0908.66.88.10 – 09.0202.5707 
Địa chỉ: 201 Bà Triệu, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Email: gdmoivaonhatoi@gmail.com
Website: https://moivaonhatoi.com/
Fanpage: https://www.facebook.com/Thietkethicongnoithat.moivaonhatoi/

Bình luận được đóng lại.

viTiếng Việt
en_USEnglish zh_CN简体中文 ja日本語 ko_KR한국어 thไทย id_IDBahasa Indonesia fr_FRFrançais de_DE_formalDeutsch (Sie) it_ITItaliano ru_RUРусский ukУкраїнська cs_CZČeština pt_BRPortuguês do Brasil tr_TRTürkçe hi_INहिन्दी arالعربية viTiếng Việt