THƯ VIỆN

KHÁM PHÁ NHỮNG ĐẶC TRƯNG CỦA KIẾN TRÚC BAROQUE

Nhắc đến kiến trúc Châu Âu thì làm sao có thể không nhắc đến kiến trúc Baroque (Ba Rốc). Một phong cách nổi bật mà nghệ thuật thị giác của hội họa, điêu khắc và kiến trúc được kết hợp với nhau. Một phong cách có tốc độ lan rộng nhanh nhất thế giới và được ứng dụng đến tận ngày nay. Hãy cùng MOIVAONHATOI tìm hiểu phong cách Baroque là gì nhé?

Phong cách kiến trúc Baroque là gì?

phong cách kiến trúc baroque

Xuất phát điểm từ nước Ý trong khoảng đầu thế kỷ 17, khi mà thời kỳ Phục Hưng đã bắt đầu thoái trào. Phong cách kiến trúc Baroque nhanh chóng lan rộng và nhận được sự yêu thích của nhiêu quý tộc. Tận dụng những nền tảng của kiến trúc Phục Hưng theo cách mới mang tính sân khấu hơn.

kiến trúc baroque

Baroque tác động trực tiếp đến thị giác của người xem và lôi cuốn cảm xúc. Phong cách này nhấn mạnh hiệu quả ảo ảnh, làm cho không gian có chiều sâu hơn. Kiến trúc nhận dạng là những hình oval, những chi tiết uốn lượn đặc trưng.

Đặc trưng của kiến trúc Baroque

Sử dụng ánh sáng mạnh mẽ, tương phản

sự tương phản trúc baroque

Đặc trưng của kiến trúc Baroque là “ánh sáng phóng đại, cảm xúc mãnh liệt”. Ảnh hưởng bởi đức tin Công giáo và gắn bó với cuộc chiến tôn giá nên nó thể hiện ánh sáng và sự tương phản mạnh mẽ.

Sử dụng các hình oval cho các tòa nhà

nội thất baroque

Hình oval là hình chủ đạo của kiến trúc Baroque và đòi hỏi sự tỉ mỉ, cầu kỳ cao. Lấy cảm hứng từ các mái vòm của nhà thờ, những đường nét được khắc họa một cách đầy quyền lực. Tuy nhiên, đặc trưng này không thể được ở các chung cư vì trần thường thấp, khó ứng dụng được.

Hoa văn đắp nổi và màu sắc phong phú

kiến trúc baroque

Các hoa văn được đắp nổi có thể dễ dàng bắt gặp ở bất kỳ góc nào của phong cách Baroque. Trước đây những bức tường hoa văn nổi và tranh trần sắc màu được dùng để phô trương sự xa hoa, quyền lực. Ngày nay đã được lược bớt để phù hợp với thị hiếu và tiết kiệm chi phí.

Một số đặc điểm khác

phong cách baroque

Ngoài những đặc trưng trên, kiến trúc Baroque còn có một số đặc điểm thú vị khác như: cột nhà lớn, trần vòm hình quả lê, cửa sổ cỡ lớn, cửa sổ vòm,… Các yếu tố này phụ thuộc vào sự sáng tạo của kiến trúc sư và nhu cầu của gia chủ.

Kiến trúc Baroque trước đây thường được ứng dụng trong các công trình lớn, nhưng ngày nay đã được ứng dụng rất linh hoạt vào thiết kế nhà ở. Hãy liên hệ với MOIVAONHATOI nếu bạn đang có nhu cầu tư vấn, thiết kế, thi công nhà ở nhé.

Comments are closed.