HƯỚNG DẪN

MÓNG BÈ LÀ GÌ? CẤU TẠO VÀ ĐẶC ĐIỂM CƠ BẢN CỦA LOẠI MÓNG NÀY

Móng bè là một phần quan trọng trong thi công xây dựng các công trình cao tầng, có kết cấu chịu lực cao, vậy thực chất móng bè là gì? Nó có cấu tạo như thế nào? Ta cần lưu ý ghi khi thi công móng bè? Tất cả những điều này sẽ được MOIVAONHATOI giải đáp trong bài viết dưới đây.

MÓNG BÈ LÀ GÌ?

Móng hay móng nền được hiểu là kết cấu kỹ thuật xây dựng nằm dưới cùng của một công trình xây dựng như các tòa nhà, cầu, đập nước,… để đảm nhiệm chức năng tải trọng của công trình vào nền đất, giúp công trình chịu được sức ép của các khối vật chất bên trên, đảm bảo sự chắc chắn an toàn cho công trình. Móng công trình có nhiều loại móng, mỗi loại móng sẽ phù hợp với từng loại công trình như móng đơn, móng bè, móng bang, móng cọc.

móng bè là gì

Móng bè hay còn được gọi là móng toàn diện. Đây là một loại móng nông, được sử dụng chủ yếu ở những nền đất yếu, sức kháng nền yếu dù không hay có nước hoặc do yêu cầu kết cấu công trình bên dướu là tầng hầm, kho hoặc bể vệ sinh, bồn chứa hay hồ bơi. Loại móng này thường được sử dụng ở những ngôi nhà cao tầng có kết cấu chịu lực cao.

Đây là loại móng an toàn, được áp dụng nhiều bởi nó là một phương pháp an toàn và có hiệu quả cao trong việc phân bố đều trọng lượng, tránh hiện tượng sụt lún. Nên kết hợp gia cố nền đất bằng cọc từ tram hay cọc tre để đảm bảo nền đất được ổn định trước.

CẤU TẠO CỦA MÓNG BÈ LÀ GÌ?

Móng bè  bao gồm một lớp bê tông lót mỏng, bản móng trải rộng dưới toàn bộ công trình, dầm móng.

Một móng bè cơ bản phải có đầy đủ các yếu tố sau đâu theo tiêu chuẩn kỹ thuật của ngành xây dựng:

 • Lớp bê tông sàn phải dày 10cm.
 • Chiều cao bản móng tiêu chuẩn là: 3200mm.
 • Kích thước dầm móng tiêu chuẩn: 300×700(mm).
 • Thép bản móng tiêu chuẩn: 2 lớp thép Φ12a200.
 • Thép dầm móng tiêu chuẩn: thép dọc 6Φ(20-22), thép đai Φ8a150.
các loại móng bè

BẢN PHẲNG

Thông thường chiều dày của bản được chọn e = (1/6)l với khoảng cách giữa các cột l <9m và tải trọng khoảng 1.000 tấn/ cột.

Xem thêm: Xem phong thủy hướng nhà theo tuổi, năm sinh

BẢN VÒM NGƯỢC

Sử dụng khi có yêu cầu về độ chịu uốn lớn. Đối với các công trình không lớn, bản vòm có thể cấu tạo bằng gạch đá xây, bê tông với e = (0.032 l + 0.03)m và độ võng của vòm f=1/7l ~ 1/10.

KIỂU CÓ SƯỜN

Chiều dày của bản được chọn e = (1/8)l ~ (1/10) với khoảng cách giữa các cột là l >9m. Hình thức cấu tạo theo 2 cách:

 • Sườn nằm dưới có tiết diện hình thang (khả năng chống trượt gia tăng).
 • Sườn nằm trên bản.

KIỂU HỘP

Loại móng bè kiểu hộp có khả năng phân bố đều lên nền đất những lực tập trung tác động lên nó, thông thường sẽ được áp dụng cho nhà 2 tầng, những ngôi nhà coa tầng có kết cấu khung chịu lực nhậy lún không đều (lún lệch). Kiểu hộp sẽ có độ cứng lớn nhất nhưng trọng lượng lại nhẹ. Với phần này, cần sử dụng rất nhiều tép và thi công tương đối phức tạp.

ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA MÓNG BÈ LÀ GÌ?

Bất kỳ một loại móng xây dựng nào cũng có những ưu nhược điểm riêng biệt, khi đã nắm được những điều này sẽ giúp cho bạn dễ dàng lựa chọn loại móng cần thiết để thi công xây dựng. Dưới đây là là ưu nhược điểm của móng bè:

thi công móng bè

ƯU ĐIỂM:

 • Móng bè là giải pháp tốt nhất cho những công trình có tầng hầm, kho hoặc bể vệ sinh, bồn chứa hay hồ bơi.
 • Thích hợp cho các công trình nhỏ như nhà cấp 4, nhà từ 1-3 tầng vì có chi phí thấ, thời gian thi công nhanh chóng.
 • Tốt nhất nên xây dựng tại những khu vực có mật độ xây dựng thấp, ít chịu tác động 2 chiều khi gần các công trình lân cận.

NHƯỢC ĐIỂM:

 • Rất dễ bị lún không đều, lún lệch do lớp địa chất bên dưới có thể bị thay đổi tại các vị trí lõ khoan; khi đã xảy ra lún thì kết cấu không thể trở về như ban đầu, sẽ xuất hiện vết nứt, giảm tuổi thọ công trình.
 • Không phải địa chất, địa hình nào cũng áp dụng được.
 • Chiều sâu đặt móng nông nên có thể xảy ra một số vấn đề  như độ ổn định do các tác động của sự thoát nước ngầm , động đất.

QUÁ TRÌNH THI CÔNG MÓNG BÈ NHƯ THẾ NÀO?

GIAI ĐOẠN CHUẨN BỊ

Cần chuẩn bị chi tiết và đầy đủ, càng chuẩn bị kĩ lưỡng bao nhiêu thì việc thi công sẽ càng đạt hiệu quả cao bấy nhiêu. Giai đoạn này nhà thầy cần chuẩn bị chu toàn các công tác như:

 • Đơn vị thi công.
 • Chuẩn bị mặt bằng công:

+ Giải phóng mặt bằng.

+ San lấp mặt bằng.

 • Chuẩn bị nguyên vật liệu, các loại máy móc thiết bị khi thi công xây dựng

ĐÀO ĐẤT HỐ MÓNG

Công việc này xác định diện tích thi công theo bản vẽ công trình. Trên diện tích đất thi công đã được giải pháp và san lấp mặt bằng, nhà thầu cần tiến hành các công tác đào hố móng thi công. Hố móng được đào trên toàn bộ diện tích đất mà bản vẽ quy định.

Xem thêm: Báo giá thi công biệt thự nhà phố chỉ cần điền diện tích, số tầng

thi công móng bè

ĐỔ BÊ TÔNG GIẰNG MÓNG

Lưu ý bê tông cần được trộn theo đúng quy chuẩn về chất lượng của từng thành phần cũng như được tiến hành đúng quy định về cách nhào trộn và chất lượng bê tông đảm bảo chất lượng công trình.

Với móng bè, bê tông được đổ theo từng lớp, mỗi lớp bê tông dày khoảng từ 20-30cm. Để có thể đẩm bảo cho sự liên kết giữa các lớp bê tông với nhau, lớp trên phải đổ chồng lên lớp dưới bắt đầu đông kết.

NGHIỆM THU VÀ BẢO DƯỠNG MÓNG

Móng cần được bảo dưỡng sau khi đổ bê tông bởi tác động của thời tiết, môi trường có thể ảnh hưởng đến kết cấu móng. Móng cần được giữ ẩm, được tưới nước để đảm bảo độ ẩm tiêu chuẩn cho đến khi bê tông kết dính chắc và đủ ngày tuổi để tạo thành phẩm ổn định, chắc chắn nhất.

NHỮNG LƯU Ý KHI THI CÔNG MÓNG BÈ LÀ GÌ?

những lưu ý khi thi công móng bè
 • Cần điều chỉnh độ lún phù hợp bởi nếu độ lún không đều sẽ dễ khiến cho chiều dày móng bè thay đổi, ảnh hưởng đến kết cấu công trình.
 • Cọc có vai trò quan trọng là vật truyền tải trọng xuống nền đất dưới chân cọc thông qua sức kháng mũi và vào nền đất xung quanh cọc thông qua sức kháng bên. Có thể bố trí theo đường lối hoặc bố trí sao cho điều chỉnh lún không đều, giảm áp lực lên nền ở đáy bè hay giảm nội lực bè.

Thông qua những thông tin phía trên, chắc các bạn đã hiểu rõ móng bè là gì, cũng như hiểu được tầm quan trọng của nó trong thi công xây dựng nhà ở. Hy vọng bạn có thể áp dụng những kiến thức trên để giám sát, và đánh giá chất lượng công việc xây dựng của các nhà thầu thi công cho nhà ở của bạn.

Nếu bạn muốn thiết kế – thi công nhà ở, xin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY XÂY DỰNG MV – MỜI VÀO NHÀ TÔI
Hotline: 0908.66.88.10 – 09.0202.5707 
Địa chỉ: 201 Bà Triệu, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Email: gdmoivaonhatoi@gmail.com
Website: https://moivaonhatoi.com/
Fanpage: https://www.facebook.com/Thietkethicongnoithat.moivaonhatoi/

Comments are closed.