HƯỚNG DẪN

CÁCH PHA MÀU SƠN CHUẨN KỸ THUẬT TẠI NHÀ

Bạn muốn thay đổi diện mạo mới cho ngôi nhà của mình, nhưng bạn phân vân vì không thể tìm được màu ưng ý trong số màu có sẵn trên thị trường. Bạn quyết định sẽ tự pha màu sơn cho riêng mình, vừa tiết kiệm vừa thể hiện được cá tính của bản thân. Tuy nhiên, bạn lại bối rối vì không biết làm sao pha ra được màu sơn mình mong muốn. Vậy hãy cùng  MOIVAONHATOI tìm hiểu cách pha màu sơn đúng chuẩn kỹ thuật thông qua bài viết bên dưới nhé.

1. Bánh xe màu sắc

bánh xe màu sắc pha màu sơn

Trước hết bạn cần biết rằng, dòng sơn mà các bạn dùng để pha sẽ là sơn nước, vì đây là dòng sơn có màu sắc đa dạng và dễ hòa trộn. Và để ngôi nhà của mình thật tinh tế và hợp lý cũng là điều không đơn giản, chính vì vậy cần lựa chọn màu thật cẩn thận thông qua bánh xe màu sắc.

2. Những nguyên tắc khi pha màu sơn

nguyên tắc pha màu sơn

Đối với thợ sơn chuyên nghiệp, họ đã nằm lòng các nguyên tắc, kỹ thuật pha màu để ra được màu sơn chuẩn nhất. Vậy đối với những thợ “nghiệp dư” thì cần biết những nguyên tắc nào?

Đầu tiên, bạn cần xác định được màu gần giống màu sơn bạn mong muốn nhất để làm màu chủ đạo. Những màu sơn cơ bản thường có đỏ, đen, trắng, xanh dương, xanh lá, vàng, từ những màu sơn này pha trộn theo các tỷ lệ nhất định tạo nên các màu sắc khác nhau để bạn có thể dùng cho thi công.

Thứ hai, các cách pha màu cơ bản là giống hệt nhau. Pha ra màu sắc khác nhau thì do tỷ lệ khác nhau thôi, còn màu sắc dùng để pha vẫn giống nhau.

Thứ ba, không nên lạm dụng những gam màu quá nóng cho khoảng trống bức tường khi kết hợp tông màu sơn. Nên dùng các màu tông lạnh để làm màu chủ đạo để ngôi nhà trông dịu mắt, mát mẻ hơn.

3. Điều chỉnh cường độ màu sắc

điều chỉnh pha màu sơn

Pha sáng màu sơn

Màu sơn hiện tại đang hơi đậm, sợ khi sơn lên màu sẽ bị xỉn. Cách làm sáng màu sơn hoặc nhạt màu hơn rất đơn giản, bạn chỉ cần pha thêm màu trắng vào mẫu sơn bạn muốn làm sáng. Để dễ dàng điều chỉnh bằng cách thêm từ từ thôi bạn nhé, hãy cho từng chút và trộn đều đến khi đạt được màu mà bạn mong muốn.

Pha tối màu sơn

Ngược lại với cách pha sáng màu sơn, nếu bạn muốn màu sơn của mình trông đậm màu hơn thì chỉ cần thêm màu đen vào thôi. Và hãy nhớ rằng thêm màu từ từ để dễ điều chỉnh, tránh làm màu sơn quá tối nhé.

Thay đổi độ đậm nhạt của màu sơn

Thêm đồng thời cả màu trắng và màu đen và mẫu sơn của bạn để thay đổi độ đậm nhạt. Kết quả cuối cùng phụ thuộc vào lượng sơn bạn thêm vào, tỷ lệ màu trắng và màu đen khác nhau sẽ cho ra độ đậm nhạt khác nhau. Bạn hãy tùy chỉnh tỷ lệ hai màu để cho ra màu sơn ưng ý.

Pha màu sơn đen

Màu đen thường xuyên được sử dụng trong sơn nhà, nhưng thường dùng để viền cửa, đường xen kỹ nội ngoại thất, hoặc xen kỹ các màu chủ đạo khác mà không cần dùng quá nhiều. Để tiết kiệm thì bạn có thể pha màu đen từ hai cách sau:

Cách thứ nhất: Tiến hành pha 1 cặp màu bổ sung với nhau.

Cách thứ hai: Pha màu đen từ 3 hoặc có thể nhiều màu hơn được xếp cách đều nhau trên biểu đồ màu.

Lưu ý, tuyệt đối không được thêm các gam màu sáng như vàng, trắng, hồng,… tránh trường hợp sơn cho ra sẽ hơi xám chứ không phải màu đen chuẩn.

Pha màu sơn trắng

Màu sơn trắng là màu được yêu thích và sử dụng phổ biến nhất khi sơn nhà. Tuy nhiên đây lại là một màu không thể pha ra được mà chỉ có thể mua sẵn từ các nhà sản xuất.

Pha màu sơn bất kỳ

Với những nguyên tắc, tỷ lệ, cách điều chỉnh cường độ màu sắc ở trên bạn hoàn toàn có thể pha ra bất kỳ màu sơn nào theo ý thích của bạn.

STTMàu sơnMàu trộnTỷ lệ
1Màu camMàu đỏ + màu vàng1:5
2Màu xanh láMàu xanh dương + màu vàng1:5
3Màu tímMàu đỏ + màu xanh dương5:1
4Màu đỏ đôMàu đỏ + xanh dương10:1
5Màu rêuMàu xanh dương + màu vàng + màu đỏ5:25:1
6Màu nâu socolaMàu đỏ + màu xanh dương5:3
7Màu xanh nõn chuốiMàu xanh dương + màu vàng2:8

Xem thêm: Các bước sơn nhà chuẩn nhất bạn không thể bỏ qua

Trên đây MOIVAONHATOI đã hướng dẫn các bạn cách pha màu sơn chuẩn kỹ thuật tại nhà. Tuy nhiên, nếu bạn chưa có kinh nghiệm trong việc này hãy thử pha từng chút một, đến khi nào ra được màu chuẩn thì mới pha số lượng lớn bạn nhé.

Bình luận được đóng lại.

viTiếng Việt