THƯ VIỆN

KIẾN TRÚC HACIENDA LÀ GÌ? SỰ THU HÚT CỦA KIẾN TRÚC CỔ

Nổi tiếng với những bức tường trát vữa trắng, mái ngói dất sét đỏ và sử dụng những điểm nhấn bằng gỗ mộc mạc. Có rất nhiều lí do để phong cách kiến trúc Hacienda này trở nên nổi bật. Hãy cùng MOIVAONHATOI tìm hiểu những đặc điểm đặc biệt của phong cách này nhé.

Lịch sử của kiến trúc Hacienda

Kiến trúc hacienda

Lối kiến trúc này được bắt nguồn từ Tây Ban Nha và Mexico về sau được xây dựng nhiều ở Hoa Kỳ và các thuộc địa. Ban đầu các ngôi nhà theo kiến trúc này được sử dụng làm đồn điền trồng trọt. Phong cách này giữ lại các kỹ thuật xây dựng truyền thống nên mang tính biểu tượng cao. Trải qua hàng trăm năm cách thiết kế này vẫn được sử dụng phổ biến trong xây dựng nhà.

Các yếu tố cần có của kiến trúc Hacienda

các yếu tố cần có của kiến trúc hacienda

Mái ngói đất sét

Đặc điểm nổi bật nhất của Hacienda là phần mái thấp và lợp ngói đất sét đỏ. Những tấm ngói có hình dạng nửa ống nên rất mát và thoái khí ra ngoài nhanh. Giúp cho ngôi nhà luôn thoáng mát và khô ráo.

Tường vữa trắng

Để phù hợp với nơi có khí hậu nóng thì các bức tường của kiến trúc Hacienda luôn rất dày. Chúng không được nung và hoàn thiện bằng vữa trắng. Những bức tường này sẽ giúp ngôi nhà mát mẻ vào ban ngày và ấm áp khi đêm xuống.

nội thất kiểu hacienda

Gỗ mộc mạc

Những chiếc cửa gỗ và dầm gỗ lộ ra ngoài là yếu tố thường thấy trong kiến trúc Hacienda. Cửa gỗ dày, đồ nội thất bằng gỗ nguyên khối tạo ra sự ấm cúng, mộc mạc cho không gian.

Sân trong rộng rãi

sân trong hacienda

Ngoài những đồ nội, ngoại thất thì sân trong chính là yếu tố quan trọng của kiến trúc Hacienda này. Những ngôi nhà truyền thông luôn có những khoảng sân ở vị trí trung tâm.

Cổng vòm

Mặc dù những ngôi nhà theo phong cách Hacienda thường có ngoại thất đơn gian. Và cổng vòm được sử dụng như một yếu tố làm đầy không gian trang trí. Chúng thường được sử dụng ở hành lang hoạc sân ngoài trời.

Bởi vì những bức tường không nung và mái ngói đất sét phù hợp nhất ở các vùng nắng ấm. Nếu bạn muốn ứng dụng lối kiến trúc Hacienda này vào những ngôi nhà ở Việt Nam thì hãy tìm các giải pháp khắc phục phù hợp nhé.

Xem thêm: Phong cách Color Block – xu hướng thiết kế nội thất đa màu sắc

Bình luận được đóng lại.

viTiếng Việt