THƯ VIỆN

PHONG CÁCH ECLECTRIC LÀ GÌ? VẺ ĐẸP CỦA SỰ CHỌN LỌC VÀ PHA TRỘN

Phong cách Eclectric đại diện cho sự phóng khoáng và thẩm mỹ cá nhân. Phong cách này luôn lấp đầy không gian bằng cá tính riêng và tạo ra sự thú vị, sôi động.  Nếu bạn phân vân không biết đi theo phong cách nào thì chiết trung chính là giải pháp hoàn mỹ cho bạn. Hãy cùng MOIVAONHATOI khám phá những điều hay ho về phong cách này nhé.

Phong cách Eclectric là gì?

Phong cách Eclectric

Phong cách Eclectric (phong cách chiết trung) là kiểu thiết kế nội thất pha trộn các phong cách và họa tiết với nhau tạo ra không gian hoàn chỉnh. Thuật ngữ “Eclectric” xuất phát từ tiếng Hy Lạp có nghĩa là “chọn lọc”, chọn lọc những thứ tinh hoa. Lối thiết kế này không tuân theo bất cứ quy tắc và khuôn thẩm mỹ nào. Bạn có thể tự do sáng tạo không gian sống mang đậm dấu ấn riêng của mình.

phong cách chiết trung

Xuất hiện lần đầu tiên vào thế kỷ 19 ở châu Âu khi kiến trúc sư muốn có thiết kế sáng tạo nhưng vẫn giữ được một số nét truyền thống. Phong cách này là sự pha trộn đặc biệt giữa cái cũ và cái mới, giữa văn hóa phương Đông và phương Tây. Sống giữa không gian chiết trung bạn sẽ không bao giờ cảm thấy nhàm chán và tẻ nhạt.

Đặc trưng của phong cách thiết kế nội thất Eclectric

Sự cân bằng từ kích thước, tỷ lệ và bố cục

Phong cách Eclectric

Sự cân bằng trong các yếu tố như kích thước, tỷ lệ và bố cục là yêu cầu bắt buộc trong bất cứ công trình nào. Đối với phong cách chiết trung thì các yếu tố này được đặt lên hàng đầu. Bởi đây là phong cách của sự pha trộn và kết hợp các ưu điểm của các phong cách khác nhau. Ngoài ra, lối thiết kế này phụ thuộc vào sở thích và nhu cầu của gia chủ. Chính vì vậy để không gian không trở thành “mớ hỗn độn” thì tất cả các yếu tố phải được cân bằng nhất.

Sự đối lập có nguyên tắc

phong cách chiết trung

Đặc điểm nổi bật của phong cách Eclectric là trộn các mẫu có chủ đích. Những đồ nội thất thường không được kết hợp ngẫu nhiên, tùy ý mà đều được tính toán cẩn thận. Sự tương phản trong màu sắc, thiết kế sẽ có những nguyên tắc riêng để tránh sự lộn xộn. Các nguyên tắc nhỏ này giúp sự đối lập trở nên hài hòa và thú vị hơn.

Sự lặp lại của phong cách Eclectric

Phong cách Eclectric

Yếu tố lặp lại cũng là một điểm đặc trưng thú vị của phong cách chiết trung. Bạn sẽ dễ dàng tạo sự uyển chuyển và nhịp điệu cho không gian bằng các đò vật cùng màu sắc, kích thước, hình dáng,… Sự lặp lại còn giúp căn phòng của bạn có sự liên kết và đồng điệu với nhau.

Phong cách Eclectric có lớp nền đơn giản

thiết kế phòng khách độc đáo

Để giúp đồ nội thất và trang trí nổi bật hơn thì lớp nền của Eclectric phải thật đơn giản. Những màu nền như tráng, be, hoặc các gam đơn sắc chính là sự lựa chọn hoàn hảo.

Màu sắc trong thiết kế  

thiết kế phòng khách chiết trung

Đúng với bản chất của phong cách thì màu sắc cũng không bị bó buộc trong giới hạn nào. Việc sử dụng màu sắc nào phụ thuộc vào sở thích cá nhân của gia chủ. Miễn sao các gam màu khi kết hợp với nhau tạo sự hài hòa trong không gian. Sự linh hoạt trong sử dụng màu sắc chính là điểm hấp dẫn nhất của phong cách Eclectric.

Xem thêm: 5 mẹo trang trí nội thất theo phong cách chiết trung

Nếu bạn có nhu cầu thiết kế và thi công nhà ở theo phong cách này hãy liên hệ ngay MOIVAONHATOI để nhận tư vấn miễn phí nhé.

Bình luận được đóng lại.

viTiếng Việt