THƯ VIỆN

PHONG CÁCH THIẾT KẾ WABI SABI – VẺ ĐẸP CỦA SỰ KHÔNG HOÀN HẢO

Một ngôi nhà được thiết kế theo phong cách Wabi sabi không cần phải hoàn hảo không mệt vết xước. Bởi vì phong cách này rất đề cao vẻ đẹp của sự khiếm khuyết. Vậy làm thế để thiết kế một ngôi nhà đúng chuẩn theo phong cách này. Hãy cùng MOIVAONHATOI tìm hiểu những nét độc đáo của phong cách Wabi sabi nhé.

Tìm hiểu về phong cách thiết kế Wabi sabi

phong cách thiết kế wabi sabi

Người Nhật sử dụng thuật ngữ “Wabi sabi” để chỉ nét đẹp của sự đơn thuần và những thứ không hoàn hảo. Phong cách này chấp nhận những vết nứt, bỏ qua những khiếm khuyết tôn lên vẻ đẹp của riêng chúng. Đối lập hoàn toàn với phong cách xa hoa, sang trọng hay cầu kỳ. Đối với Wabi sabi không có sự hoàn chỉnh tuyệt đối.

Sử dụng vật liệu có nguồn gốc tự nhiên

vẻ đẹp của không hoàn hảo

Vật liệu tự nhiên vẻ đẹp của phong cách Wabi sabi đơn thuần nhất. Những chất liệu tự nhiên được giữ lại gần như toàn bộ dáng vẻ ban đầu của nó. Con người hạn chế tác động vào kiểu dáng hay màu sắc, chỉ xử lý để đảm bảo chất lượng. Những vật liệu phổ biến là gỗ, đá, đất sét, sợi tư nhiên,…

Xem thêm: Sự bình yên, dễ chịu của phong cách thiết kế Tropical

Phong cách Wabi sabi có thiết kế đơn giản

phong cách thiết kế wabi sabi

Với Wabi sabi điều quan trọng chính là sự đơn giản. Ở phong cách này sự cầu kỳ, rườm rà không bao giờ được phép xuất hiện. Bố cục thiết kế được tập trung tối đa, hạn chê tô vẽ, bày biện. Ở đây, con người đề cao sự bền bỉ và hữu dụng của đồ nội thất. Những món đồ nội thất cũng được sắp xếp đầy ngẫu hứng tạo nên sự tự nhiên nhất cho ngôi nhà.

Vẻ đẹp của những vết nứt và sự không trọn vẹn

Phong cách không hoàn hảo

Trong thiết kế nội thất chúng ta thường hướng đến những bản vẽ được tính toán  kỹ càng, tỉ mỉ. Tuy nhiên, phong cách thiết kế Wabi sabi lại đi ngược hoàn toàn với điều đó. Những vết nứt trên đồ nội thất, sự khiếm khuyết của sàn nhà hay bức tường cũng tạo ra được vẻ đẹp riêng. Sự không trọn vẹn khiến ngôi nhà ta thoải mái thì đó cũng là trọn vẹn vậy.

Đôi khi vẻ đẹp là do ánh mắt của con người, hoàn hảo hay không hoàn hảo đem lại cho ta cảm giác thoải mái, thư giãn trong ngôi nhà của mình là đủ. MOIVAONHATOI hy vọng bài viết này sẽ có ích cho bạn.

Comments are closed.