TIN TỨC

NHÀ CẤP 4 LÀ GÌ? NHỮNG ĐẶC TRƯNG CỦA NHÀ CẤP 4

Hỏi nhà cấp 4 là gì, thì hầu như ai cũng biết, nhưng chưa chắc đã có người hiểu tường tận về nó. Thậm chí hiện nay còn có nhiều quan điểm sai lầm về nhà cấp 4. Vì thế, MOIVAONHATOI xin đưa ra định nghĩa chính xác nhất về nhà cấp 4, cũng như giải đáp cho các bạn về những đặc điểm cơ bản của kiểu nhà này.

NHÀ CẤP 4 LÀ GÌ?

Theo quan điểm truyền thống, nhà cấp 4 là nhà có kết cấu vững chắc, chịu lực tốt, với thời gian sử dụng kéo dài khoảng 30 năm. Nhà có thể được làm bằng gạch hoặc gỗ và có tường bao bằng gạch hay bằng hàng rào. Mái nhà được làm bằng ngói hoặc tấm lợp bằng xi măng tổng hợp, đơn giản hơn, mái nhà cấp 4 còn được làm bằng tre, nứa, gỗ, rơm rạ.

nhà cấp 4 là gì

Hiện nay, khái niệm nhà cấp 4 đã được ban hành trênvăn bản. Theo Nghị định số 209/2004/NĐ-CP ngày 16/12/2004 của Chính phủ,  nhà cấp 4 là nhà có diện tích sàn sử dụng dưới 1000 m2 hoặc chiều cao nhỏ hơn 3 tầng. Theo Nghị định này thì hầu hết các ngôi nhà ở Việt Nam hiện nay đều là nhà cấp 4. Cụ thể, nghị định 209/2004/NĐ-CP ngày 16/12/2004 của Chính phủ chỉ rõ:

Nhà cấp 1 chiều cao tầng từ 20-29 tầng hoặc tổng diện tích sàn trên 10.000m2

Nhà cấp 2 chiều cao từ 9-19 tầng có tổng diện tích sàn trên 5.000 m2

Nhà cấp 3 có chiều cao tầng từ 4-8 tầng diện tích sàn 1.000m2

Nhà cấp 4 có chiều cao dưới 3 tầng, diện tích sàn dưới 1000 m2

Tuy nhiên, theo thông tư số 03/2016/TT-BXD về phân cấp công trình căn cứ vào kết cấu chịu lực của công trình để phân cấp thì nhà cấp 4 được định nghĩa là nhà có chiều cao xây dựng từ 1 tầng trở xuống và chúng được xây trên diện tích nhỏ hơn 1000 m2. Đây là định nghĩa đúng nhất mà ta có thể hiểu về nhà cấp 4

Xem thêm: Xem phong thủy hướng nhà theo tuổi, năm sinh

NHỮNG ĐẶC ĐIỂM CỦA NHÀ CẤP 4 LÀ GÌ?

ĐẶC ĐIỂM CỦA NHÀ CẤP 4

Vì chỉ có 1 tầng, diện tích tương đối nhỏ, vật liệu xây dựng cũng đơn giản, nên nhà cấp 4 thường phù hợp với các gia đình có thu nhập thấp, gia đình ở nông thôn.

mẫu nhà cấp 4 hiện đại

Nhìn chung, nhà câp 4 mang những đặc điểm là:

  • Mức chi phí xây dựng thấp
  • Thời gian hoàn thiện nhanh chóng
  • Quá trình xây dựng đơn giản, không đòi những kỹ thuật hỏi phức tạp
  • Kiến trúc tối giản, không cầu kỳ.

SO SÁNH NHÀ CẤP 1,2,3 VÀ CẤP 4

Ngoài nhà cấp 4, chúng ta cũng thường hay nghe đến những thuật ngữ như: nhà cấp 1, cấp 2, hay cấp 3. Vậy những kiểu nhà này khác gì so với nhà cấp 4, và thực chất nhà cấp 1, cấp 2, cấp 3 là gì? MOIVAONHATOI xin được giải đáp cho bạn:

  • Nhà cấp 1:
mẫu nhà cấp 1 mái thái

Nhà cấp 1 là loại nhà được xây dựng bởi vật liệu bê tông cốt thép hoặc gạch, nên nó có kết cấu chịu lực tốt với thời gian sử dụng trên 80 năm. Giữa các phòng trong nhà cấp 1 được ngăn cách với nhau bởi những bức tường. Mái nhà có thể được lợp ngói, hoặc làm bằng bê tông cốt thép. Nhà cấp 1 sẽ đem đến cho bạn cảm giác vững chãi trong kiến trúc, và tiện nghi trong sinh hoạt.

  • Nhà cấp 2:
mẫu nhà cấp 2 hiện đại

Giống như nhà cấp 1, nhà cấp 2 cũng sử dụng các loại bê tông cốt thép, hay gạch làm xương sống của công trình. Nó có thời gian sử dụng trên 70 năm. Các phòng trong nhà cấp 2 được ngăn cách với nhau bởi lớp tường làm bằng bê tông cốt thép, và gạch. Phần mái nhà có thể là mái ngói hay mái bằng. Lợi thế của nhà cấp 2 là không giới hạn số tầng.

Xem thêm: Báo giá thi công biệt thự nhà phố chỉ cần điền diện tích, số tầng

  • Nhà cấp 3:
mẫu nhà cấp 3 đẹp

Mang những đặc điểm giống 2 kiểu nhà trên nhưng nhà cấp 3 có thời gian sử dụng thấp hơn, với tuổi thọ chỉ khoảng 40 năm. Nhà cấp 3 sử dụng vật liệu phổ thông, có tiện nghi sinh hoạt bình thường. Kiểu nhà này thường có từ 2 tầng trở lên.

  • Nhà ở cấp 4:
nhà cấp 4 thực tế

Tuổi thọ của nhà cấp 4 còn tùy thuộc vào vật liệu lựa chọn. Sở dĩ nhà cấp 4 tại Việt Nam được ưa chuộng hơn so với các kiểu nhà trên bởi vì kết cấu nhà cấp 4 phù hợp xây dựng ở cả nông thôn lẫn thành thị. Hơn nữa, kiến trúc nhà cấp 4 cho phép khả năng thông gió, lấy ánh sáng tốt hơn các kiểu nhà khác. Bên cạnh đó, mức chi phí để xây cũng vừa phải đối với người Việt, mà thời gian hoàn thành cũng nhanh. Thông thường, chi phí hoàn thành cho 1 căn nhà cấp 4 nằm trong tầm từ 150 – 600 triệu đồng tùy kiến trúc và diện tích xây dựng.

Như vậy, ở trên, chúng tôi đã tổng kết cho bạn nhà cấp 4 là gì? Nhìn chung, nhà cấp 4 là nhà có chiều cao từ 1 tầng trở xuống và được xây với diện tích nhỏ hơn 1000 m2. Hy vọng với những kiến thức mà MOIVAONHATOI cung cấp bạn đã hiểu hơn về các loại nhà đặc biệt là nhà cấp 4 để đưa ra cho mình lựa chọn về loại hình nhà ở phù hợp nhất!

Muốn thiết kế – thi công nhà các cấp xin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY XÂY DỰNG MV – MỜI VÀO NHÀ TÔI
Hotline: 0908.66.88.10 – 09.0202.5707 
Địa chỉ: 201 Bà Triệu, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Email: gdmoivaonhatoi@gmail.com
Website: https://moivaonhatoi.com/

Bình luận được đóng lại.

viTiếng Việt