TIN TỨC

VẺ ĐẸP NỘI THẤT BÊN TRONG NHÀ CỔ TRUNG QUỐC

Cùng với kiến trúc Châu Âu và Ả rập, kiến trúc Trung Quôc cổ đại cũng là một trong các yếu tố quan trọng của kiến trúc thế giới. Trong quá trình phát triển lâu dài của mình, những ngôi nhà cổ mang kiến trúc Trung Hoa dần tạo nên một nét đặc trưng trong phong cách thiết kế giữa điêu khắc tinh sảo và sự khéo léo tài tình của con người. Mời vào nhà tôi xin giới thiệu đến bạn hình ảnh nội thất trong những mẫu nhà cổ Trung quốc để các bạn hiểu rõ hơn về lối kiến trúc đặc sắc này:  

Mẫu nhà cổ Trung Quốc

Đặc điểm quan trọng nhất của những ngôi nhà kiến trúc Trung Quốc cổ là việc sử dụng các cột nhà làm từ gỗ, mái ngói cổ kính cùng với những hoa văn được điêu khắc phần đỉnh mái nhà tạo nên một tác phẩm có giá trị lịch sử lớn. 

Mẫu nhà cổ Trung Quốc

Người Trung Quốc sử dụng đa dạng các loại vật liệu xây dựng như gỗ, đá, gạch, ngói, đất bùn, và kim loại… Những ngôi nhà cổ ở đây được xây bằng gạch thô tạo nên một mẫu thiết kế độc đáo, những ô của sổ tương đối nhỏ bằng gỗ, giữa khuôn viên bãi cỏ rộng lớn trở nên vô cùng thu hút. 

Mẫu nhà cổ Trung Quốc

Trong kiến trúc cổ của Trung Quốc sử dụng cột gỗ, xà, rầm đỡ, rầm nhà để tạo nên bộ khung xương chắc chắn của một ngôi nhà. Tường chỉ để bao bọc xung quanh ngôi nhà chứ không có tác dụng nâng đỡ, đây chính là một điểm khác biệt trong kiến trúc Trung Quốc. Một số ngồi nhà cổ của Trung Quốc Sử dụng chất liệu gạch, được thiết kế kết hợp chút gì đó hiện đại giống như ban công thoáng, rộng, cửa đi lại hình mái vòm, cửa sổ thông hình lục giác. 

Một ngôi nhà cổ Trung Quốc được xây dựng bằng gạch thô, không trát tạo nên vẻ đẹp mộc mạc, gần gũi, bền bỉ với thời gian. Những hoa văn lan can được trạm trổ mang tính nghệ thuật cao, tạo nên một công trình có giá trị tinh thần đặc biệt. 

Đi qua cổng hình mái vòm là khuôn viên sân được lát gạch bổ màu đỏ, một loại gạch phổ biến trong các vùng quê. 

Lối đi thông giữa các khu vực hình mái vòm, tường được sơn trắng, những chi tiết điêu khắc trên mái được thêm vào các công trình khiến chúng đẹp và hấp dẫn hơn bao giờ hết.

Sân chung nhà cổ Trung Quốc

Từ thời xa xưa, họ chủ yếu dùng gỗ để xây nhà ở và kỹ thuật thiết kế và xử lý các kết cấu gỗ của họ thực là tài tình. Từng đường nét kiến trúc cổ đại Trung Quốc đều mang hơi hướng của sự thẩm mỹ cao.

Ban thờ cổ Trung Quốc

Kiến trúc thời phong kiến Trung Quốc lại được ưa chuộng theo sự đồng nhất của các khối màu sắc. Đa phần màu xám, hoặc nâu trầm được sử dụng rất nhiều. Không gian ban thờ được làm bằng gỗ tự nhiên, với những hoa văn điêu khắc thiết kế rất tinh xảo được lựa chọn tỉ mỉ. 

Thiết kế ban thờ trong các ngôi nhà cổ bằng gỗ tự nhiên đều rất tinh sảo, mang tính nghệ thuật cao, tuy đã trải qua thăng trầm gió mưa nhưng đến nay vẫn còn nguyên vẹn một giá trị lịch sử lâu đời của nhà cổ Trung Quốc.

Nhà cổ Trung Quốc

Thiết kế lối đi hình tròn này bạn có thể dễ dàng bắt gặp chúng trong các bộ phim truyền hình cổ trang Trung Quốc.

Khuôn viên nhà cổ Trung Quốc

Sân vườn trong các ngồi nhà cổ với lối đi được lát gạch hình xương cá, những bức tường bao đa phần được sơn màu trắng rất đơn giản, nhẹ nhàng. 

Khuôn viên nhà cổ Trung Quốc

Lối đi lát gạch trải dài, tường bao thành uốn lượn như những dải lụa mềm mại. 

Khuôn viên nhà cổ Trung Quốc

Kiến trúc Trung Quốc hiện đại vẫn phảng phất đâu đó dư âm truyền thống của thời cha ông để lại thể hiện qua những mẫu nhà cổ này, những chiếc cầu được bắc qua các căn nhà để thuận tiện di chuyển. 

Ghế băng bằng gỗ tự nhiên được thiết kế để du khách dừng chân nghỉ ngơi khi thăm quan. 

Một cây cầu được thiết kế bắc qua con suối nhỏ, với thiết kế kết hợp cả đá và gạch thanh màu đỏ gạch, uốn lượn lên cao, các ô thoáng là những hoa văn màu xanh ngọc. 

Khuôn viên giữa những căn nhà cổ Trung Quốc thường có những hồ nước trong xanh, không quá rộng nhưng cũng tạo nên cảm giác không khí rất thoáng đãng, mát mẻ. 

Xem thêm các mẫu thiết kế khác trên Fanpage của chúng tôi: https://www.facebook.com/Thietkethicongnoithat.moivaonhatoi/

Nhà cổ trung quốc: https://moivaonhatoi.com/kien-truc-ben-trong-nha-co-trung-quoc

Bình luận được đóng lại.

viTiếng Việt