TIN TỨC

SƠN TĨNH ĐIỆN LÀ GÌ? ỨNG DỤNG VÀ ƯU ĐIỂM CỦA CÔNG NGHỆ SƠN TĨNH ĐIỆN

Công nghệ sơn tĩnh điện được ứng dụng rất nhiều trong các công trình dân dụng và nhà máy hiện nay, vậy thực chất sơn tĩnh điện là gì? Nó có khả năng ứng dụng như thế nào? Và ưu điểm của nó là gì? Hãy cùng MOIVAONHATOI tìm hiểu ngay trong bài viết này.

SƠN TĨNH ĐIỆN LÀ GÌ?

Sơn tĩnh điện là việc phủ một lớp chất dẻo lên bề mặt của các chi tiết cần che phủ. Có 2 loại chất dẻo phổ biến trong sơn tĩnh điện là nhựa nhiệt cứng và nhựa nhiệt dẻo Nhựa nhiệt dẻo là chất hình thành nên lớp phủ mà không cần phải trải qua quá trình biến đổi cấu trúc phân tử (như polyetylen, polypropylene, nylon, polyvinyclorua và nhựa nhiệt dẻo polyester). Còn nhựa nhiệt rắn được xếp chéo với nhau tạo ra một lớp màng chịu nhiệt vĩnh cửu và sẽ không bị tan chảy lại (epoxy, hybrit, uretan polyester, acrylic, polyester triglycidyl isoxyanuric).

sơn tĩnh điện là gì

Ngoài ra, sơn tĩnh điện còn được gọi là sơn khô vì tính chất phủ ở dạng bột và khi đưa vào sử dụng nó sẽ được tích loại điện tích dương (+), khi đi qua một thiết bị được gọi là sung sơn tĩnh điện. Đồng thời, vật sơn cũng sẽ được tích một điện tích âm (-) để tạo ra mối liên kết giữa bột sơn và vật được sơn.

BỘT SƠN TĨNH ĐIỆN LÀ GÌ?

KHÁI NIỆM BỘT SƠN TĨNH ĐIỆN

bột sơn tĩnh điện là gì

Vậy cụ thể hơn bột sơn tĩnh điện là gì? Bột sơn tĩnh điện là nguyên liệu được sử dụng nhiều trong công nghệ sơn tĩnh điện, gồm 3 thành phần chính là: nhựa, bột màu và các chất phụ gia khác.

PHÂN LOẠI BỘT SƠN TĨNH ĐIỆN

ứng dụng của bột sơn tĩnh điện

4 loại phổ biến của sơn tĩnh điện là: bóng (gloss), mờ (matt), cát (texture), nhăn (wrinkle). Các loại bột sơn có thể sử dụng ở cả trong nhà và ngoài trời. Tùy theo tổng thể nội thất, và nhu cầu, cũng như sở thích cá nhân mà bạn có thể lựa chọn loại bột sơn tĩnh điện phù hợp.

CÁCH BẢO QUẢN BỘT SƠN TĨNH ĐIỆN

cách phun bột sơn tĩnh điện

Bột sơn tĩnh điện không lo cháy nổ vì nó không chứa chất dung môi, và còn ở dạng bột khô. Vì thế, bạn có thể hoàn toàn yên tâm về độ an toàn của nó. Nhưng bạn cũng nên tuân thủ một số điều kiện sau để có thể bảo quản bột sơn được an toàn và hiệu quả nhất:

 • Để bột nơi thoáng mát và khô ráo
 • Đối với khí hậu tại Việt Nam, bột sơn tĩnh điện nên được bảo quản ở nhiệt độ dưới 33 độ C
 • Không nên để quá 5 lớp khi chất hay trồng các bột sơn lên nhau.

Xem thêm: Thiết kế nội thất chung cư northern diamond 110m2 190 triệu

ỨNG DỤNG CỦA SƠN TĨNH ĐIỆN LÀ GÌ?

Với những đặc trưng mà chúng tôi nêu trên về sơn tĩnh điện, thì chúng chỉ thích hợp cho bề mặt kim loại. Vì vậy, loại công nghệ sơn này thường được ứng dụng trong những nội thất kim loại tại gia đình và máy móc thiết bị công nghiệp. Chúng ta có thể kể đến các ứng dụng đa dạng của nó như:

sơn ống nhôm bằng sơn tĩnh điện
 • Sơn kệ sắt thép mạ kẽm.
 • Sơn hàng rào sắt thép.
 • Sơn cổng sắt cổng nhôm.
 • Sơn lò nướng, quạt máy công nghiệp.
 • Sơn khung võng kim loại.
 • Sơn khung cửa sắt thép.

ƯU ĐIỂM CỦA CÔNG NGHỆ SƠN TĨNH ĐIỆN LÀ GÌ?

Các nhà khoa học trên thế giới cũng phải công nhận rằng: Rất hiếm có một công nghệ hiện đại nào như sơn tĩnh điện, khi được được phát minh để thay thế cho công nghệ cũ mà lại cho chất lượng cao, hạ được giá thành sản phẩm trong khi chi phí đầu tư vẫn như công nghệ cũ . Thế giới vẫn trầm trồ trước những ưu điểm của công nghệ sơn này như:

cách sơn tĩnh điện

TIẾT KIỆM CHI PHÍ

 • Công nghệ sơn tĩnh điện không cần đến việc sử dụng thêm sơn lót, gây tốn kém chi phí
 • Sơn được sử dụng triệt để lên đến 99%. Trong quá trình phun sơn, nếu sơn không bám vào bề mặt sản phẩm, bạn có thể dễ dàng thu hồi và tái sử dụng cho lần sau.
 • Thời gian phun sơn hoàn thiện sản phẩm nhanh chóng.
 • Dùng sơn tĩnh điện bạn sẽ không lo bị sơn nhầm, sơn xấu. Vì nếu phun sơn không đạt yêu cầu hoặc những khu vực khác bị ảnh hưởng thì bạn cũng có thể lau chùi dễ dàng.

Xem thêm: Thiết kế nội thất chung cư goldmark city 70m2 200 triệu

DỄ SỬ DỤNG

 • Quy trình sơn tự động hóa dễ dàng nhờ hệ thống phun sơn bằng súng tự động.
 • Bột sơn có bám lên người, bạn cũng không cần phải lo. Nó rất dễ lau chùi mà không cần nhờ đến dung môi hay chất tẩy rửa để làm sạch.

CHẤT LƯỢNG TỐT

 • Sơn tĩnh điện vừa bền, vừa có tính thẩm mỹ cao với độ bóng, mịn tuyệt đối
 • Kể cả khi phải tiếp xúc thường xuyên với những tác động xấu của thời tiết thì những đồ vật được sơn tĩnh điện cũng không bị gỉ. Vì thế, bạn có thể vô tư sử dụng công nghệ sơn này cho phần ngoại thất.
 • Màu sơn tĩnh điện cũng rẩt đa dạng và phong phú, giúp bạn tha hồ lựa chọn

AN TOÀN VỚI CON NGƯỜI VÀ MÔI TRƯỜNG

Khác với những mùi sơn khác thường có mùi khó chịu gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người, thì sơn tĩnh điện lại thân thiện với cả người dùng, lẫn môi trường xung quanh. Đây là ưu thế nổi bật khiến bạn cần suy nghĩ nên sử dụng công nghệ sơn này thay vì loại sơn khác.

Trên đây là những kiến thức cơ bản về sơn tĩnh điện. Hy vọng, bạn đã thực sự hiểu sơn tĩnh điện là gì, và có thể tự tin áp dụng nó vào trong nhà ở của mình.

Bình luận được đóng lại.

viTiếng Việt